Posted in

วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2556


รหัส PIN คืออะไร เกี่ยวอะไรกับ UI

รหัส PIN หรือ PIN Code
คำว่า PIN ย่อมาจากคำว่า  Personal Identification Number หลาย ๆ เว็บไซต์ โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่ทำธุรกรรมทางการเงินมักจะมีการใช้รหัส PIN เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการทำธุรกรรม ซึ่งจะเป็นคนละรหัสกับรหัส Log in เข้าสู่ระบบ

สาเหตุที่แต่ละเว็บไซต์ต้องมี PIN เนื่องจาก ปัจจุบันบนโลกอินเทอร์เน็ตมีผู้ไม่หวังดีเป็นจำนวนมาก ซึ่งกลยุทธ์หนึ่งที่เหล่าแฮกเกอร์ใช้ในการขโมยข้อมูล คือ การปล่อยสปายแวร์ ชื่อ ม้าโทรจัน เข้ามาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ หากคุณไปดาวน์โหลดเกมส์หรือโปรแกรมฟรี หรือแม้แต่การเข้าใช้เว็บไซต์บางแห่ง คุณก็จะได้รับม้าโทรจันมาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณโดยไม่รู้ตั และเมื่อคุณนำรหัสผ่านมาล๊อคอินเข้าสู่ระบบ ทางผู้ไม่หวังดีก็สามารถเห็นรหัสผ่านของคุณได้ (แฮกเกอร์จะเห็นหน้าจอของคุณเช่นเดียวกับที่คุณเห็น) แต่เมื่อมี PIN เป็นตัวป้องกันอีกชั้นหนึ่ง แฮกเกอร์จะไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ 

การกำหนดรหัส PIN ไม่แนะนำให้ใช้รหัสเดียวกับรหัส Log in เนื่องจากเหล่าแฮกเกอร์สามารถเดาได้ง่าย

UI ก็มีระบบความปลอดภัยเช่นนี้ไว้ให้กับนักลงทุน โดยจะให้ผู้ใช้กรอกหลังจากที่สมัคร โดยนักลงทุนจะต้องหาวิธีจดจำรหัสของตัวเองให้ดี หากลืมแล้วจะยุ่งยากนิดหนึ่ง (แต่ก็ไม่มาก แต่ถ้าไม่ลืมดีกว่า)  โดยการส่งข้อความไปขอ PIN ใหม่ ในการขอ PIN ใหม่ เราจะต้อง สแกนภาพบัตรประชาชน หรือใบขับขี่ หรือ หนังสือเดินทาง ของเราเพื่อยืนยันตัวตนของเรา ดังนั้นตอนสมัครเราต้องกรอกข้อมูลให้ถูกต้องตรงกับความเป็นจริง ของตัวเองจากการที่สมัครทิ้งไว้หลายวันไม่ได้ลงทุน พอทดลองเปลี่ยนแปลงข้อมูล ซึ่งต้องยืนยันรหัส PIN ปรากฏว่าลืม UI จะจำจำจำนวนครั้งของการกดผิดไว้ หากเกิน 5 ครั้ง PIN จะถูก Blog

ขั้นตอนการขอ PIN ใหม่

เริ่มแรกให้ Log in เข้า Uinvest ตามปรกติ และเข้าไปที่ My Account และเลื่อน scroll bar มาล่างสุดจะเห็นหัวข้อ Change PIN
ขั้นตอนต่อไป ให้นำบัตรประจำตัวประชาชนของเรามาสแกนรูปผ่าน Printer หรือใช้ Iphone ถ่าย (ให้ชัด) ใช้แค่รูปด้านหน้า แนะนำว่าควรเป็นบัตรรุ่นใหม่เพราะจะมีชื่อภาษาอังกฤษบนบัตรด้วย  แต่จากประสบการณ์ตรง ถ่ายรูปกับไอโฟน ไปปรากฏว่ามีเมล์ตอบกลับมาว่าภาพไม่ชัดทั้งๆ ที่ถ่ายชัดมาก ๆ จนต้องสแกนส่งไปใหม่ถึงจะผ่าน

uinvest

เมื่อสแกนเรียบร้อยให้กด “Get new PIN via email” เพื่อสงไฟล์ไปให้ Uinvest จะใช้เวลาไม่น่านทาง Uinvest จะส่ง PIN ให้ใหม่ใน email ของเรา แต่ถ้ารูปที่เราส่งไปไม่ผ่านทาง Uinvest จะบอกให้ส่งไปใหม่อีกครั้ง สิั่งที่ทำให้ไม่ผ่านจะเกิดจากรูปไม่ชัด บัตรไม่มีภาษาอังกฤษ เป็นต้น

กรณี PIN โดน Block

  1. ไปที่เมนู Contact Us
  2. เลือก Submits a ticket
  3. เลือก Select a department -> Security-> Request pin code
  4. กรอกข้อมูลต่างๆ และแนบไฟล์ยืนยันการตรวจสอบ  แนะนำเป็น passport หรือ ใบขับขี่ หรือ บัตรประจำตัวประชาชนรุ่นใหม่

ทางที่ดีไม่ลืมเป็นดีที่สุดค่ะ แต่ถ้าลืมก็มีทางออกค่ะ สบายใจได้

Say hello

Find us at the office

Schwede- Busard street no. 40, 77937 Riyadh, Saudi Arabia

Give us a ring

Smith Waltimyer
+86 488 682 876
Mon - Fri, 10:00-17:00

Join us